skip to Main Content

พนักงานเงินเดือนสามารถกู้เงินซื้อบ้านได้กี่ล้านกันนะ?

พนักงานเงินเดือนสามารถกู้เงินซื้อบ้านได้กี่ล้านกันนะ?

แน่นอนว่าสำหรับคนที่มาอ่านคือต้องการซื้อบ้านทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 3 ล้านแน่นอน เรามาดูแนวทางการกู้บ้านสำหรับพนักงานเงินเดือนแบบเรา ๆ กันดีกว่าว่าเงินเดือนหมื่นห้าจะสามารถกู้เงินซื้อบ้านได้จริง ๆ รึเปล่า แล้วจะกู้เงินได้กี่ล้าน รวมไปถึงวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับสำหรับพนักงานเงินเดือนอีกด้วย  ว่าควรทำอย่างไรก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน

วงเงินที่เราสามารถกู้ได้ ระยะเวลาการกู้สูงสุด

วงเงินที่เราสามารถกู้ได้ โดยบ้านธรรมดาทั่วไปรวมไปถึงบ้านทาวน์โฮมจะสามารถขอกู้ได้ถึง 85% ของราคาที่ประเมินและสามารถขอกู้ได้ไม่เกิน 85% ของราคาซื้อขาย แต่ในด้านอาคารพาณิชย์ จะสามารถกู้สูงสุดได้ไม่เกิน 75% ของราคาประเมินและก็ไม่เกิน 75% ของราคาซื้อขาย ระยะเวลาการสำหรับกู้สูงสุดโดยระยะเวลาสัญญาการกู้จะมีตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปจนไม่เกิน 30 ปี โดยอายุของผู้กู้กับระยะเวลาทำสัญญากู้ต้องไม่เกิน 70 ปี จึงจะสามารถทำการกู้ได้ โดยจะมีเกณฑ์ ดังนี้ เงินเดือนที่สามารถชำระได้ต่อเดือน ก็คือ เงินเดือนที่เราได้รับ x DSR หรือ ภาระหนี้ทั้งหมดหารด้วยรายได้สุทธิ โดยแต่ละธนาคารก็จะมีเกณฑ์ที่     ไม่เหมือนกัน  โดยเฉพาะยิ่งเรามีเงินเดือนเยอะจะยิ่งทำให้ ค่า DSR ปรับขึ้นเพิ่มตามไปด้วย แต่ตามหลักการส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 40% ดังเช่นตัวอย่างนี้

  • เงินเดือนที่สามารถชำระได้ต่อเดือน = เงินเดือนที่เราได้รับ x DSR หรือ ภาระหนี้ทั้งหมดหารด้วยรายได้สุทธิ โดยแต่ละธนาคารจะมีเกณฑ์ ไม่เหมือนกัน หากยิ่งท่านผู้อ่านมีเงินเดือนเยอะ ก็จะยิ่งทำให้ ค่า DSR ปรับขึ้นเพิ่มตามไปด้วย แต่หลักการประมาณส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 40%
  • วงเงินที่เราสามารถกู้ได้ = เงินที่สามารถชำระได้ต่อเดือน – ภาระผ่อนอื่น ๆ x 150 หรือคิดง่าย ๆ คือ เงินเดือน 15,000 บาท ผ่อนเงินกู้ยืม 2,000 บาท จะมีวิธีคำนวณเงินคือ ความสามารถในการชำระหนี้ได้ในแต่ละเดือนจะได้ 15,000 x 13% = 6,000 บาท และเราสามารถกู้ได้ (6,000 – 1,000) x 150 = 750,000 บาท

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าถ้าหากเรามีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 15,000 บาท จะสามารถขอกู้ธนาคารซื้อบ้านหรือบ้านทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 3 ล้านได้ในวงเงินประมาณ  750,000 บาทนั่นเอง

วงเงินที่เราสามารถกู้ซื้อบ้านได้ ระยะเวลาการกู้สูงสุด

Cr. https://www.ddproperty.com/

 

มีผู้กู้ร่วม แต่ไม่สามารถกู้บ้านได้

การซื้อบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือบ้านทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 3  ล้านนั้นในบางครั้งก็มีกรณีที่   ผู้กู้ร่วมไม่อาจจะช่วยอะไรคุณเลยก็ได้ เพราะในบางครั้งผู้กู้ร่วมมีหนี้สินเยอะอยู่แล้ว แบบวงเงินกู้เต็มยอด  พอเอามารวมเป็นผู้กู้ร่วม แทนที่จะเอามาเพิ่มยอดการกู้กลับกู้ได้ยอดน้อยลงอีก หรือบางรายหนักกว่านั้นคือ  ไม่มีหนี้สินแต่ชอบใช้จ่ายเงินเพลินไม่มีเงินเก็บ แต่เราดึงเขามากู้ร่วมอาจจะไม่สามารถช่วยเราผ่อนได้ในอนาคตปีแรกอาจจะผ่อนได้แต่ถ้ามีนิสัยแบบที่ว่าเรารับรองว่าในอนาคตคุณคงต้องผ่อนบ้านคนเดียวแน่ ๆ เพราะฉะนั้นคนแบบนี้อันตรายมากกว่าแบบแรกอีก เพราะว่าเมื่อเราไม่สามารถผ่อนบ้านได้แบบต่อเนื่องนอกจากเราจะโดนยึดบ้านแล้วนั้นเราจะมีหนี้ก้อนโตติดตัวมาอีกและอาจจะรวมไปถึงการผิดใจกับเพื่อนด้วย

 

เพราะฉะนั้นเราต้องระวังให้มาก ๆ สำหรับผู้กู้ร่วมที่เราจะเอามาร่วมกู้ด้วย ทางที่ดีหาทางแก้ไขไว้ล่วงหน้า หรือถ้าเราคิดแล้วว่าไม่สามารถผ่อนได้ก็ค่อยเก็บเงินรอไปก่อน เพราะว่าคงไม่ดีแน่ถ้าเราเสียเงินไปหลายปีแล้วเราไม่ได้อะไรเลยแถมยังโดนยึดบ้านอีก ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ จะคำนวณอย่างไร อาชีพไหนสามารถที่จะกู้ได้โปรโมชั่นดอกเบี้ยบ้านอย่างไรบ้าง แต่ละธนาคารก็จะมีวิธีคิดที่แตกต่างกันของแต่ละที่อยู่แล้ว โดยอ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นหลักอาจจะต้องลองสอบถามทางเจ้าหน้าที่สินเชื่อบ้านของแต่ละธนาคารนั้นดู และเคล็ดลับอีกหนึ่งข้อก็คือการได้พนักงานสินเชื่อเก่ง ๆ จะสามารถทำให้คุณได้เงินกู้แน่นอน  ทางโครงการทาวน์โฮมมิรารี่ โฮม ของเรามีเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลืออีกทั้งยังดูแลทุกกระบวนการเพื่อให้การกู้ซื้อบ้านของคุณ ดูกลายเป็นเรื่องที่ง่ายและหมดปัญหากังวลใจไปได้เลย โดยเจ้าหน้าที่จะดูแลและให้คำปรึกษาสามารถตอบคำถามได้ตลอด ติดต่อปรึกษาเรื่องกู้กับเราได้ที่ line@ Mirari Home หรือ โทร 064-7493515 , 092-4796963

สามารถเข้ามาดูตัวอย่างทาวน์โฮม ที่ตั้งโครงการ โครงการบ้านมิรารี่ โฮม เพชรเกษม – กระทุ่มแบน

 

 

Back To Top

ลงทะเบียนรับส่วนลด